Những lưu ý khi tặng quà tân gia có thể bạn chưa biết?

Những lưu ý khi tặng quà tân gia có thể bạn chưa biết?

19:30 - 27/08/2019

Quà tặng tân gia là món quà có sự khác biệt so với những món quà tặng thông thường. Chính vì vậy khi mua quà mừng tân gia, bạn nên tham khảo một số món quà độc đáo, ý nghĩa và tìm hiểu về những điều cấm kỵ khi tặng quà tân gia để tránh mua phải những món quà mang đến những điều xui xẻo. 

Tân gia là gì?

Tân gia hay lễ mừng tân gia là buổi lễ mà chủ của ngôi nhà mới xây xong tổ chức ăn mừng gia đình có căn nhà mới. Ở Việt Nam, lễ mừng tân gia là một sự kiện rất quan trọng. Đó là dịp để những người thân, anh em, họ hàng, làng xóm bạn bè cùng nhau sum họp với gia đình, chúc mừng gia đình có ngôi nhà mới khang trang, an cư lạc nghiệp. 

Thông thường các vị khách được mời đến sẽ tặng chủ nhà quà mừng nhà mới như tranh mã đáo thành công, tranh treo tường, tặng đồ gốm sứ, các loại đồ phong thủy… Đó đang là những món quà được ưa chuộng. Tuy nhiên khi tặng quà quà, bạn cần phải lưu ý những điều sau. 

Lưu ý khi tặng quà tân gia

Mối quan hệ với chủ nhà

Với quà mừng tân gia, chúng ta không thể tùy tiện quà nào cũng được. Bạn không thể mua những món quà quá đắt tiền hay những món quà quá qua loa đại khái. Đó là lý do vì sao cần phải xem xét mối quan hệ của mình với gia chủ. 

Quà tân gia của đồng nghiệp tặng sếp, bạn bè đồng nghiệp tặng bạn bè đồng nghiệp và quà tặng của các anh chị em trong gia đình, họ hàng cũng sẽ có sự khác nhau. 

  • Nếu là mối quan hệ đồng nghiệp và sếp thì bạn nên lựa chọn những món quà cao cấp, sang trọng có sự độc đáo và đặc biệt. Một số món quà tặng ý nghĩa có thể kể đến như tranh dát vàng thuận buồm xuôi gió, tranh mã đáo thành công, tranh bát mã toàn đồ, tranh linh vật, tượng phật mạ vàng...
  • Nếu là mối quan hệ bạn bè với gia chủ thì bạn có thể lựa chọn những món quà theo sở thích của gia chủ hoặc những món quà phong thủy đang thịnh hành hiện nay. Khi lựa chọn đồ phong thủy bạn cần phải tìm hiểu kỹ để mua được món đồ hợp mệnh với gia chủ.
  • Nếu là mối quan hệ anh em thân thiết thì chỉ cần những món quà đơn giản như bộ ấm chén, đồ dùng nhà bếp, tranh treo tường... cũng khiến người nhận cảm thấy ấm lòng. 

Chọn quà tân gia mang ý nghĩa tốt đẹp

Khi về nhà mới, gia chủ luôn mong muốn những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình. Chính vì vậy khi lựa chọn quà tân gia bạn có thể lựa chọn những món quà mang ý nghĩa tốt đẹp như tranh phong thủy, tranh chữ treo tường. Hiện đây là những món quà mừng nhà mới rất được ưa chuộng. 

Bên cạnh đó bạn có thể tặng những món quà mang ý nghĩa thiết thực. Đó có thể là những món đồ mà gia chủ chưa sắm sửa khi vào nhà mới. Nếu bạn là người thân thiết thì chắc hẳn là bạn sẽ nắm rõ điều này. Một số những món quà bạn có thể lựa chọn để tặng như đồng hồ, bộ ấm chén ngọc, bộ xoong nồi…

Không nên tặng quà tân gia có màu sắc tối

Màu tối được xem là tông màu mang đến điều không may vì vậy khi tặng quà tân gia, bạn nên cẩn trọng. Đặc biệt khi gói quà, không nên gói bằng các loại giấy tối màu. Nên chọn những gam màu nổi bật như màu vàng, màu đỏ. Đây là những tông màu mang ý nghĩa may mắn rất được yêu thích. 

Không tặng quà tân gia là các con vật nuôi

Món quà tặng tân gia là vật nuôi thực sự là món quà rất cấm kỵ kể cả gia chủ thực sự thích. 

Về tâm linh, tặng vật nuôi không mang ý nghĩa tốt đẹp. Khi nuôi một con vật được tặng mà nó chết thì sẽ rất xui xẻo. Vì vậy tránh tặng quà tân gia là vật nuôi thú cưng. 

Không tặng quà tân gia những món đồ sắc nhọn

Những món đồ sắc nhọn như dao, dĩa là món đồ mang tính hung khí vì vậy sẽ mang đến những điều không may cho gia chủ. Vì vậy tuyệt đối không nên tặng đồ vật sắc nhọn khi mừng tân gia.

Nếu bạn đã đọc hết bài viết này thì chắc hẳn là bạn đã có thêm ý tưởng để mua quà tặng tân gia rồi phải không nào. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thể lựa chọn cho mình món quà mừng tân gia ý nghĩa.